Chào mừng các bạn đến với VisaF

Hotline

+84 963 192 968

Gọi Ngay
Giờ Làm Việc

T2-T7: 8.00-17.00

Hướng dẫn thủ tục xin Visa đi Mỹ

Không phải bàn cãi, Mỹ là giấc mơ của rất nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên, xin visa đi Mỹ là vô cùng khó khăn, bởi Mỹ nổi tiếng là một đất nước có quy định cực kỳ nghiêm ngặt trong thủ tục xuất nhập cảnh.

visa đi mỹ

Dịch vụ làm Visa đi Mỹ

Bạn đang có kế hoạch lần đầu tới xứ Cờ Hoa! Nhưng lại băn khoăn không biết làm visa Mỹ thế nào? Để xin visa đi Mỹ cần chuẩn bị những gì? Làm thế nào để xin Visa Mỹ đơn giản, nhanh chóng? … VisaF với kinh nghiệm 10 năm giải quyết hồ sơ, thủ tục Visa Mỹ sẽ tư vấn, chia sẻ chi tiết cho bạn tham khảo.

CÁC LOẠI VISA ĐI MỸ

Visa Mỹ chia làm hai dạng sau theo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ: Visa Mỹ di dân (định cư) và Visa Mỹ không di dân. Tuy nhiên, hiện tại Visa đi Mỹ phổ biến với 4 loại Visa sau đây:

Visa Du Học

Nước Mỹ luôn chào đón các công dân nước ngoài đến đây để học tập. Trước khi xin Visa, tất cả đương đơn xin Visa cần được sự đồng ý và chấp thuận từ trường học hoặc các chương trình của họ.

Xem thêm

Visa Định Cư

Visa định cư là Visa cho phép người nước ngoài được định cư tại Mỹ vô thời hạn. Trước khi nộp đơn xin visa đi Mỹ định cư, ứng viên cần mở hồ sơ bảo lãnh được cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) chấp thuận.

Xem thêm

Visa Du Lịch

Chắc hẳn những ai yêu thích đất nước cờ hoa đều biết xin visa du lịch Mỹ là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, các bạn không cần quá lo lắng, với những kinh nghiệm và khả năng của mình, VisaF chắc chắn sẽ giúp bạn thành công.

Xem thêm

Visa Lao Động

Ngoài visa du học, Visa làm việc tại Mỹ cũng rất phổ biến. Tùy theo từng loại hình công việc, đương đơn sẽ được cấp một trong những visa làm việc tại Mỹ phổ biến như Visa H-1B, Visa H-2A, Visa H-2B, Visa H-3, Visa H-4, Visa L-1, ..

Xem thêm

Ngoài ra, VisaF cũng đang cung cấp dịch vụ làm các loại visa đi Mỹ khác như sau:

  • Visa Mỹ dành cho khách trao đổi
  • Visa Mỹ với mục đích quá cảnh/thủy thủ
  • Visa Mỹ cho nhân viên hoạt động Tôn giáo
  • Visa Mỹ cho nhân viên Nội bộ
  • Visa Mỹ cho báo chí và Truyền thông
  • Visa Mỹ cho đối tượng doanh nhân theo hiệp ước và Visa Mỹ Nhà đầu tư theo hiệp ước

Tư vấn miễn phí thủ tục Visa

Hoàn tất thông tin, bạn sẽ nhận được tư vấn miễn phí thủ tục Visa từ VisaF.

“Sau khi tôi liên lạc tới VisaF, các bạn đã chủ động gọi lại cho tôi ngay để tư vấn các thủ tục hồ sơ đi Mỹ. Các bạn còn hương dẫn tôi và người nhà bên Mỹ viết thư mời nên tôi cũng yên tâm. Năm nay cũng là năm thứ 4 tôi sử dụng dịch vụ của VisaF mỗi lần hết hạn visa. Cảm ơn đội ngũ VisaF”

Chị Trang

( Visa đi Mỹ )

HỒ SƠ XIN VISA ĐI MỸ

1. Visa Du Lịch

  • Tờ khai xin Visa
  • Hộ chiếu
  • 1 ảnh 5x5 cm
  • Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Các hồ sơ về tài chính như sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà đất hoặc tài sản khác
  • Các hồ sơ liên quan đến công việc hiện tại: giấy đăng ký kinh doanh hoặc hợp đồng lao động, biên lại nộp thuế hoặc bảng lương

3. Visa Lao Động

  • Tờ khai xin Visa
  • Hộ chiếu
  • 1 ảnh 5x5 cm
  • Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu
  • Các hồ sơ về tài chính như sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà đất hoặc tài sản khác
  • Các hồ sơ về công việc
  • Hồ sơ từ phía Mỹ: thư mời, đơn I-129
  • Các hồ sơ của người phụ thuộc

2. Visa Du Học

  • Chứng minh nhân dân và Giấy khai sinh
  • Hộ khẩu
  • Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ
  • 01 ảnh 5x5 cm
  • Hộ chiếu
  • Các hồ sơ về học tập: học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp, các bằng cấp tiếng Anh
  • Hồ sơ tài chính của người bảo trợ: sổ tiết kiệm, giấy tờ kinh doanh, công việc, biên lai nộp thuế

4. Visa Định Cư

  • Hộ chiếu
  • 02 ảnh 5x5 cm
  • CMND, Hộ khẩu, Giấy khai sinh
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương
  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh
  • Giấy khám sức khoẻ (không quá 6 tháng)
  • Các hồ sơ của người bảo lãnh: đơn I-130, đơn nhân thân G-325A, bản sao quốc tịch,...

QUY TRÌNH XIN VISA ĐI MỸ

1

Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ theo đúng checklist ở trên. Ngoại trừ hộ chiếu và các giấy tờ song ngữ, các giấy tờ khác bạn đều phải dịch thuật công chứng.

2

Điền đơn DS-160

Vào trang web Consular Electronic Application Center và IN tờ xác nhận (có mã vạch) để điền thông tin theo yêu cầu vào mẫu đơn DS-160.

3

Nộp lệ phí & Đặt lịch hẹn

Sau khi hoàn tất thông tin trên đường link bạn phải nhanh chóng thanh toán phí visa Mỹ $160 & đặt lịch hẹn phỏng vấn.

4

Phỏng vấn & Chờ kết quả

Nếu bạn phỏng vấn thành công, bạn sẽ nhận visa qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS khoảng sau ba ngày làm việc.

THỜI HẠN CỦA VISA ĐI MỸ

Ngày hết hạn trên visa được cấp ở đại sứ quán Mỹ chỉ là cho thấy ngày cuối cùng bạn được nhập cảnh vào Mỹ thôi. Còn ngày mà chính xác bạn có thể lưu trú tại Mỹ, thì dựa vào nhân viên cơ quan của hải quan Mỹ.

Thời hạn cụ thể của Visa đi Mỹ sẽ tuỳ thuộc vào từng loại Visa mà bạn xin:

Visa du lịch, thăm quan, nghỉ dưỡng tại Mỹ: thời hạn 1 tháng.

Visa du họctùy vào thời gian khóa học của du học sinh đó.

– Visa lao động: thời hạn là không quá 3 năm.

Thời hạn của một số loại Visa khác như sau:

  • Visa A-1, A-2, G-1, G-2, G-3, G4 dành cho các nhân viên và đại diện chính phủ: Không thời hạn.
  • Visa A-3 và G-5 dành cho nhân viên trong nước: thời hạn là 3 năm, và có thể gia hạn lưu trú tiếp thêm 2 năm.
  • Visa B-1 cấp cho người đến Mỹ dự hội thảo, tìm hiểu thị trường, gặp gỡ đối tác, ký kết giao thương đối với công ty tại Mỹ: thời hạn là 1 năm.
  • Visa B-2 cấp cho người có nhu cầu sang Mỹ thăm thân, bạn bè, khám chữa bệnh: thời hạn là 6 tháng.
  • Visa D cấp cho thuyền viên: tối đa là 29 ngày.
  • Visa E cấp cho các thương nhân, nhà đầu tư: thời hạn tối đa là 2 năm.
  • Visa J cấp cho các khách mời trao đổi, tùy từng trường hợp: thời gian từ 6 tháng – 5 năm.
  • Visa K-1 cấp cho hôn thê/ hôn phu của công dân Mỹ: thời hạn lưu trú 90 ngày.
  • Visa K-3 cấp cho vợ/chồng công dân người Mỹ: thời hạn 2 năm.
  • Visa L cấp cho nhân viên luân chuyển trong nội bộ công ty: thời hạn không quá 3 năm.
  • Visa M cấp cho đối tượng học nghề: thời hạn 1 năm.
  • Visa P dành cho vận động viên, hay người hoạt động nghệ thuật, giải trí: thời hạn khoảng 3 năm. 
  • Visa Q cấp cho người sang với mục đích giao lưu văn hóa: thời hạn không quá 15 tháng.
  • Visa R dành cho giáo sĩ, người hoạt động trong tôn giáo: thời hạn không quá 5 năm.
  • Visa S Cấp cho người cung cấp thông tin: thời hạn khoảng 3 năm.

LỆ PHÍ XIN VISA ĐI MỸ

Lệ phí xin visa đi Mỹ được chia làm 2 loại, cụ thể như sau:

Lệ phí visa dạng không định cư:

– Du lịch, Công tác/kinh doanh, Quá cảnh, Thuyền viên/ Phi hành đoàn, Sinh viên, Khách trao đổi văn hoá, và Nhân viên báo chí: $160

– Các loại visa theo giấy phép (loại visa H, L, O, P, Q và R): $190

– Thương gia đầu tư theo hiệp ước thương mại (visa loại E): $270

– Hôn phu/ Hôn thê (visa loại K): $240

Lệ phí visa định cư:

– Thành viên trực hệ hoặc thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ: $230

– Công tác: $405

– Các loại visa định cư khác: $220

– Người được chọn (trúng thưởng) từ chương trình sổ xố visa Hoa Kỳ: $330

– Phục hồi tình trạng thường trú nhân Hoa Kỳ: $275

THỜI GIAN XÉT DUYỆT VISA

Thời gian xét duyệt Visa đi Mỹ rơi vào khoảng từ 8 – 10 ngày làm việc. Trong đó:

– Thời gian tính từ lúc bạn nộp hồ sơ đến lúc bạn được gọi phỏng vấn: thường là 7 ngày làm việc.

– Thời gian bạn nhận được visa sau khi phỏng vấn thành công: khoảng 3 ngày làm việc.

PHỎNG VẤN XIN VISA ĐI MỸ

1. Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

  • Bạn đã từng đi bao nhiêu quốc gia?
  • Bạn sang Mỹ để làm gì?
  • Bạn đi Mỹ cùng với ai?
  • Bạn có người thân ở Mỹ không?
  • Ai tài trợ và trả chi phí cho chuyến đi Mỹ của bạn?
  • Tại sao bạn chọn đến Mỹ mà không phải một quốc gia nào khác?
  • Khi nào bạn đến nước Mỹ và bạn dự định ở lại Mỹ bao lâu?
  • Bạn có gia đình chưa?
  • Bạn làm gì ở Việt Nam?
  • Ở Việt Nam bạn có người thân không?
  • Bạn đã có vé khứ hồi, bảo hiểm y tế,... chưa ?
  • Thu nhập hằng năm của bạn là bao nhiêu?

2. Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn

– Đọc lại một lần các thông tin đã cung cấp trong bộ hồ sơ xin visa của mình bởi rất có thể Đaị sứ quán sẽ hỏi lại bạn các thông tin này.

– Bạn nên đến sớm hơn giờ hẹn từ 15 đến 20 phút.

– Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử, bao gồm cả điện thoại di động vào bên trong Đại sứ quán Hoa Kỳ. 

– Khi qua cửa bảo vệ, bảo vệ sẽ giữ lại giấy tờ tùy thân cho đến khi bạn rời khỏi tòa nhà.

– Nếu bạn dưới 17 tuổi thì bạn phải đi cùng bố/mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp đến cùng phỏng vấn.

– Trang phục phải thật lịch sự và gọn gàng để nhân viên lãnh sự có cái nhìn thiện cảm về bạn. Tránh ăn mặc quá cầu kỳ, diêm dúa không tôn trọng người đối diện.

– Mặc dù có đầy đủ hồ sơ, nhưng yếu tố quan trọng quyết định cuối cùng là phong thái khi trả lời phỏng vấn và mục đích đi rõ ràng..

– Khi phỏng vấn, thời gian phỏng vấn diễn ra rất ngắn (từ 1 đến 5 phút) nên hãy trả lời phỏng vấn thật chính xác và ngắn gọn.

– Thái độ vui vẻ, tự tin, trung thực và nắm rõ kế hoạch đi về luôn tạo được ấn tượng tốt từ phía Lãnh Sự Quán.

– Nên trả lời trung thực, đầy đủ và rõ ràng tình trạng của mình nếu bạn có bạn bè, thân nhân đang sinh sống tại Mỹ, bởi Lãnh Sự Quán xem việc đó hết sức bình thường và sẵn sàng cấp visa nếu du khách chứng minh được chỉ đến thăm họ một thời gian và sẽ trở lại Việt Nam trong thời hạn visa cho phép.

3. Địa chỉ phỏng vấn Visa Mỹ ở đâu?

Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội

Địa chỉ: tầng 1, tòa nhà Vườn Hồng, 170 Ngọc Khánh, Hà Nội

Phone: +84 24 3850-5000

Email: hanoiac@state.gov

Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 4 Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Phone: +84 08 3520 4200

Email: scongenhcmc@state.gov

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI XIN VISA MỸ

Xin visa đi Mỹ vào thời điểm nào là thích hợp?

Ngoài thời hạn hiệu lực, các bạn cũng nên xem xét đến vấn đề: bao lâu thì sẽ có visa. Bạn có thể mất từ 1 tuần tới 2 tháng hoặc thậm chí là lâu hơn để có được visa Mỹ. Nếu không có vấn đề ngoài ý muốn phát sinh, thông thường sau khoảng 1 tuần từ ngày phỏng vấn, bạn có thể nhận lại visa của mình. Do vậy, tuy thuộc vào hồ sơ giấy tờ của bạn có sẵn hay không, đầy đủ hay không mà quyết định thời gian bắt đầu chuẩn bị hồ sơ.

Thủ tục visa đi Mỹ có khó không, cần những điều kiện gì?

Để việc xin Visa Mỹ được dễ dàng, người đi cần phải chứng minh:
– Có công việc, thu nhập cao và ổn định tại Việt Nam (tùy theo độ tuổi)
– Hộ chiếu đã từng đi du lịch nhiều nước, đặc biệt nếu đã từng đi du lịch các nước phát triển như Châu Âu, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì sẽ thuận lợi hơn trong việc xét visa du lịch.
– Sở hữu tài sản tại Việt Nam như nhà cửa, đất đai, sổ tiết kiệm …
– Có gia đình ràng buộc: vợ/chồng, con cái tại Việt Nam.
– Không có hồ sơ bảo lãnh định cư.

Bạn có thể xem thủ tục hồ sơ chi tiết ở phía trên.

Có phải sau khi Donald Trump làm tổng thống, xin visa Mỹ khó hơn nhiều?

Mặc dù thủ tục hồ sơ xin Visa có bị thắt chặt hơn. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn visa Mỹ của báo Thanh Niên ngày 14/2, ông McGovern – Trưởng phòng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, nhấn mạnh: “Đến nay, chúng tôi vẫn tiếp tục cấp thị thực cho những công dân Việt Nam đủ điều kiện. Công dân Việt Nam được chào đón đến Mỹ cho các hoạt động tham quan, học tập cũng như nếu có thị thực làm việc tại Mỹ. Mọi thứ vẫn đang chạy tốt như quy trình được triển khai trong 2 thập niên qua”.

Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh miễn visa du lịch cho người Việt Nam?

Tất cả công dân Việt Nam đi du lịch đến Hoa Kỳ đều phải có thị thực Hoa Kỳ. Thông tin của báo chí gần đây về những thay đổi của yêu cầu này đối với công dân Việt Nam đều không đúng sự thật.

Tôi chỉ đi du lịch ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, v.v. vậy tỉ lệ đậu visa đi Mỹ có cao hay không?

Mặc dù không có bất kỳ quy tắc chung nào cho những hồ sơ được xét cấp visa Mỹ. Lãnh sự quán Mỹ sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhau về hồ sơ của bạn.

Tuy nhiên, một quyển hộ chiếu “đẹp" – từng đi du lịch và trở về đúng hạn ở những nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Úc… sẽ là bằng chứng có sức thuyết phục cao đối với Lãnh sự quán. Du khách nên đi ít nhất 2 nước thuộc nhóm nước phát triển như trên để nâng cao khả năng đậu visa Mỹ.

Có thư mời có dễ xin visa hơn không?

Điều đó còn tùy thuộc vào mục đích của thư mời: cần có lý do rõ ràng, hợp lý như dự lễ tốt nghiệp của con cháu, thăm người bệnh…

Tuy nhiên, dù sang Mỹ theo thư mời của người thân, dù mọi chi phí chuyến đi được người người thân bên Mỹ chi trả nhưng nếu quý khách không thể chứng minh tài chính của mình, không có ràng buộc gia đình tại Việt Nam… thì khả năng bị trượt cũng khá cao.

Trong nhiều trường hợp, Lãnh sự cũng không xem qua thư mời nên đây không là yếu tố đảm bảo khả năng đậu visa.

Những ai được miễn phỏng vấn Visa Mỹ?

Những trường hợp sau thường không phải phỏng vấn visa Mỹ:

Đương đơn xin visa A-1, A-2 (khách viên chức thực hiện công việc chính phủ trung ương), C-2, C-3 (viên chức chính phủ trung ương quá cảnh để thực hiện công việc của chính phủ trung ương) hoặc G-1, G-2, G-3, G-4 (viên chức chính phủ trung ương đi lại liên quan đến một tổ chức quốc tế hoặc nhân viên của một tổ chức quốc tế)

Tôi có thể xin phỏng vấn vào 1 ngày khác được không?

Có thể. Vì bất kỳ một lý do nào đó mà bạn không thể đến phỏng vấn vào ngày đã được hẹn, bạn cần phải thay đổi ngày phỏng vấn của mình qua hệ thống xin hẹn phỏng vấn trên mạng tại trang web của Đại sứ quán Mỹ và phải in ra giấy xác nhận ngày hẹn mới. Bạn không cần phải liên hệ với Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Mỹ.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi thay đổi lịch hẹn, bởi vì theo quy định nếu bạn thay đổi lần 2 mà vẫn tiếp tục hủy, thì bạn sẽ phải chờ 90 ngày sau mới có thể đặt cuộc hẹn mới. Và một điều nữa là, phí xin visa của bạn chỉ có hiệu lực trong 1 năm. Nếu mà trong 1 năm từ thời điểm thanh toán phí đó bạn vẫn chưa đến phỏng vấn, thì coi như bạn bị mất phí đó.

Những thực phẩm nào bị cấm mang vào nước Mỹ?

Theo quy định của Bộ Nông Nghiệp, tất cả các loại trái cây, rau, hạt giống và đất đều bị cấm mang vào Hoa Kỳ vì có thể có một số vi khuẩn làm ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, du khách chỉ mang các loại hạt khô, KHÔNG mang hạt giống hay hạt nảy mầm được (hạt cải, hạt giống ớt hiểm,…).

Theo quy định hải quan Mỹ, tất cả các loại thịt từ động vật trên bờ như heo, bò, gà… cùng thành phẩm được chế biến từ thịt như ruốc, bò khô, xúc xích, giò lụa, thịt hộp… đều nằm trong danh sách cấm. Chỉ có thủy hải sản như cá khô, mực khô, mực một nắng… mới được phép đem theo.

THÔNG TIN LIÊN QUAN

Kinh nghiệm du lịch Mỹ 2019

Kinh nghiệm du lịch Mỹ 2019

Mỹ là một siêu cường quốc kinh tế của thế giới, Mỹ đứng đầu thế giới trên tất cả mọi…

Xem thêm
Dự luật mới về cấp “thẻ xanh” nhập cư Mỹ 2019

Dự luật mới về cấp “thẻ xanh” nhập cư Mỹ 2019

Từ năm 2017, ông Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, từ đó…

Xem thêm
Du lịch Mỹ: top 25 địa danh, thắng cảnh đẹp nổi tiếng

Du lịch Mỹ: top 25 địa danh, thắng cảnh đẹp nổi tiếng

Hoà Kỳ là miền đất hứa cho những ai đam mê, thích trải nghiệm và khám phá những nhiều mới…

Xem thêm
Call Now Button