Xin chào bạn tới Visaf

0963.19.29.68

Business Phone

+ 61 32 8376 6284

Contact time

Mon-Sat: 9.00-18.00

Mail Us

info@visahub.com

Dự luật mới về cấp “thẻ xanh” nhập cư Mỹ 2019

July 13, 2019BY Visaf

Từ năm 2017, ông Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, từ đó ông ban hành rất nhiều chính sách nhập cư mới rất khắt khe và nghiêm ngặt. Đặc biệt, đến năm 2019 ông đã đưa ra những sự thay đổi lớn về điều kiện và chính sách nhập cư vào quốc gia mình. Sự thay đổi đó tác động mạnh mẽ đến việc nhập cư vào nước Mỹ của những quốc gia khác trên thế giới trở nên rất khó khăn.

Cụ thể về sự thay đổi điều kiện, chính sách nhập cư vào Mỹ như sau:

  • Là công dân Mỹ, được sinh ra trên đất nước Mỹ hoặc một phần lãnh thổ nào đó của đất Mỹ.
  • Dưới tuổi vị thành niên, là con của công dân Mỹ ( cha/mẹ thi đậu quốc tịch, trở thành công dân Mỹ)
  • Người trên 18 tuổi đang sinh sống tại Mỹ, đã nộp đơn và thi qua quốc tịch Mỹ.
  • Có trình độ tiếng Anh, có sự hiểu biết về lịch sử, chính trị của Mỹ.
  • Là người có hạnh kiểm tốt: Đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật tại Mỹ, không gian lận giấy tờ giả,..
  • Là người trung thành với Hiến pháp Mỹ và luôn có tâm thế sẵn sàng nhập ngũ nếu được gọi.

Một số trường hợp được miễn giảm điều kiện nhập cư Mỹ như:

  • Đã sống tại Mỹ ít nhất 20 năm và thuộc dạng thường trú nhân cộng tuổi tác trên 50.
  • Đã sống tại Mỹ ít nhất 15 năm, thuộc dạng thường nhân và đã cos độ tuổi trên 55.
  • Người đã sống tại Mỹ tối thiểu 25 năm và có độ tuổi trên 65.

Chính sách nhập cư vào Mỹ cụ thể:

Dự kiến sẽ giảm số lượng người di trú theo luật định, đồng thời giảm mức người nhập cư tị nạn, hủy bỏ luôn cả việc cấp thẻ xanh và giới hạn số người tỵ nạn được vào Hoa Kỳ hàng năm.

Quan trọng hơn cả là sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống nhập cư mới dựa vào thang điểm. Từ trước đến nay, hệ thống di trú của Hoa Kỳ chủ yếu dựa trên quan hệ gia đình và người Việt ở Mỹ đã bảo lãnh thân nhân sang Hoa Kỳ rất nhiều trong hàng chục năm qua theo dự luật này.

Theo dự luật mới, hệ thống di trú sẽ đánh giá dựa trên năng lực của di dân. Dự luật sẽ hủy bỏ việc bảo lãnh anh chị em, cha mẹ. Chỉ cho bảo lãnh vợ chồng, con cái vị thành niên dưới 18 tuổi.

Ngoài ra, việc xét duyệt đơn di trú sẽ chú trọng ưu tiên cho những người có thể nói tiếng Mỹ, có khả năng tài chính và có những kỹ năng để đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Cụ thể, trong hồ sơ xét duyệt gửi Sở Di trú Mỹ USCIS, phải có đủ:

1)  Số điểm mà người nộp đơn có

2) Giấy chứng nhận người nộp đơn có các điểm

3) Lệ phí nộp đơn

Khi tính điểm, các yếu tố sau đây được xem xét:

+ Tuổi: Điểm cao nhất được trao cho những người trong phạm vi 25 tuổi. Ví dụ: độ tuổi từ 18-21 nhận được sáu điểm, độ tuổi 26-30 nhận được 10 điểm, tuổi 46-50 nhận được hai điểm và từ 51 tuổi trở lên không có điểm.

+ Điểm giáo dục: Càng đạt được trình độ học vấn càng cao, điểm càng cao. Bằng cấp của Hoa Kỳ cũng sẽ được xếp hạng cao hơn các đối tác nước ngoài của họ. Những điểm này nằm trong khoảng từ 1 đến 13.

+ Trình độ thông thạo tiếng anh: Trình độ Anh ngữ cao hơn được xác định bằng một bài kiểm tra chuẩn, điểm bài kiểm tra tiếng anh càng cao thì điểm nộp đơn càng cao.

+ Thành tích nổi bật: 25 điểm sẽ được trao cho Giải thưởng Nobel và 15 điểm cho huy chương Olympic hoặc sự kiện thể thao quốc tế.

+ Lương: mức lương càng cao, càng có nhiều điểm.

+ Đầu tư và quản lý tích cực vào một doanh nghiệp (tức EB-5): 6 điểm cho khoản đầu tư 1.35 triệu USD (đầu tư ủy thác vào vùng TEA) và 12 điểm cho khoản đầu tư 1.8 triệu USD (thành lập cơ sở kinh doanh mới)

         Cách thức tính điểm của vợ chồng (người phối ngẫu):

Nếu đương đơn đang nộp đơn với người phối ngẫu điểm của người nộp đơn có thể giữ nguyên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào điểm của vợ/chồng của người đó.

Người phối ngẫu sẽ cần phải xác định điểm tích lũy và nếu điểm người phối ngẫu cao hơn người nộp đơn, điểm số của đương đơn sẽ không đổi. Tuy nhiên, nếu điểm người phối ngẫu thấp hơn người nộp đơn, thì điểm xét đơn của người nộp đơn cần phải tính lại như sau:

Điểm xét đơn = (Điểm người nộp đơn x 70%) + (Điểm người phối ngẫu x 30%)

Nhà đầu tư EB-5: Đầu tư ngay hay chờ đợi?

Nếu dự luật nhập cư trên được áp dụng, nhà đầu tư EB-5 có được những lợi thế cao hơn các diện khác nhờ vào 6 điểm nhận được khi đầu tư vào vùng TEA, các yếu tố về mức lương, trình độ học vấn, trình độ tiếng anh cũng là lợi thế với những doanh nhân thành đạt như nhà đầu tư EB-5.

Tuy nhiên, bên cạnh việc độ tuổi càng cao, điểm cộng cho yếu tố này càng thấp và việc tổng điểm hồ sơ phụ thuộc vào điểm người phối ngẫu, nhà đầu tư EB-5 còn phải đối mặt với việc mức đầu tư có thể tăng lên 1.35 triệu USD sau 30/09. Chính vì thế, khi đã có đủ tiềm lực tài chính hoặc đã sẵn sàng tâm thế để tham gia chương trình EB-5 thì nhà đầu tư nên nhanh chóng chủ động ra quyết định ngay lúc này hơn là chần chừ và bị động trước những yêu cầu nghiêm ngặt hơn từ USCIS về sau.

Là một cường quốc trên thế giới, sự thay đổi này tuy đã được ban hành và vận dụng nhưng nhận được không ít những ý kiến trái chiều của cộng đồng trên thế giới cho rằng cần phải xem xét lại và sửa đổi để phù hợp hơn với hoàn cảnh. Đồng thời, các nhà hoạt động kinh tế, chính trị đã đưa ra những yêu cầu đi kèm với những dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho sự hạn chế của những chính sách mới của việc nhập cư vào Mỹ.

Call Now Button