Xin chào bạn tới Visaf

0963.19.29.68

Business Phone

+ 61 32 8376 6284

Contact time

Mon-Sat: 9.00-18.00

Mail Us

info@visahub.com

Một chuyến ghé thăm Châu Âu phồn thịnh là ước mơ của rất nhiều người từ trước đến nay. Bởi lẽ, nói là ước mơ vì xin visa Châu Âu chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với mọi người Châu Á nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng. Hiện nay, tấm visa Châu Âu quyền lực nhất chính là Visa Schengen, khi sở hữu được tấm vé này bạn có thể nhập cảnh vào 26 quốc gia Châu Âu mà không cần phải xin cấp visa của từng nước.

Tuy nhiên, xin visa các nước Châu Âu đã khó, xin visa Schengen lại càng khó hơn hết. Chính vì vậy mà, một bài viết về thủ tục xin visa chi tiết sẽ khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Phân loại visa Schengen

Tùy vào mục đích nhập cảnh của bạn mà sẽ xin visa theo diện nào. Một số loại visa nhập cảnh vào Schengen mà nước ta thường xin cấp là:

Visa du lịch

Đây là loại visa xin cấp và nhập cảnh với mục đích tham quan du lịch tại các đất nước ở Châu Âu. Đối với loại visa này, bạn có thể xin cấp dễ dàng hơn các loại visa khác.

Visa công tác

Bạn có những dự định đi công tác tại các nước Châu Âu, hay bạn có những lời thăm viếng đến tham dự hội thảo, hội nghị, triển lãm,.. tất cả đều phải bắt buộc có visa công tác Schengen.

Visa thăm thân

Đối với loại visa này, thủ tục hồ sơ có thể khó hơn một chút, vì bạn phải chứng minh thêm hồ sơ của người được thăm thân. Nếu hồ sơ không đủ tin cậy thì rất khó để bạn được cấp visa.

Visa du học

Tại Châu Âu có nhiều ngôi trường có điều kiện và môi trường giáo dục thuận lợi để du học sinh có thể phát hay được năng lực bản thân. Đồng thời tấm bằng tại đây rất có giá trị trên thế giới.

Hồ sơ xin cấp visa Schengen

Hồ sơ xin cấp visa Schengen cũng tương đối giống như hồ sơ xin cấp visa của các nước thông thường khác, chỉ khác một chút về một số hồ sơ và một số quy định khác. Cụ thể hồ sơ xin cấp visa Schengen bao gồm:

Hồ sơ nhân thân:

 • Mẫu đơn xin Visa Schengen
 • 02 ảnh 3,5 cm x 4,5 cm, chụp phần đầu của đương đơn, phông nền trắng, chụp trong thời gian gần nhất.
 • Hộ chiếu có hiệu lực, được cấp không quá 10 năm, còn giá trị ít nhất ba tháng sau ngày rời khỏi Châu Âu, còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản gốc và photo.
 • Hộ khẩu thường trú.
 • Giấy chứng nhận kết hôn

- Nếu có trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng:

 • Giấy khai sinh (nếu đi cùng con/ ba mẹ/ anh chị em)
 • Thẻ học sinh, sinh viên hoặc giấy xác nhận đang học tại trường có mộc và chữ ký của ban lãnh đạo trường.
 • Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của trường.

Hồ sơ mục đích chuyến đi

- Đi du lịch hoặc mục đích cá nhân:

 • Thư mời của một cá nhân trong trường hợp lưu trú tại nhà của cá nhân này.
 • Giấy xác nhận đăng kí trong trường hợp tham gia du lịch theo nhóm (tour) hoặc một giấy tờ khác phù hợp có thông tin về chương trình du lịch dự kiến.
 • Trong trường hợp quá cảnh, thị thực hoặc giấy phép nhập cảnh vào quốc gia nơi đổi máy bay. Vé máy bay tiếp theo cho chuyến đi.

- Đi công tác:

 • Giấy mời tham dự hội nghị, hội chợ, sự kiện thương mại, nghề nghiệp, hợp đồng, …

- Đi học hoặc đi đào tạo:

 • Xác nhận ghi danh tại một cơ sở giáo dục.
 • Thẻ sinh viên của một cơ sở giáo dục tại nước đó hay giấy tờ mô tả khóa học mà đương đơn sẽ theo học (trong trường hợp giấy ghi danh không có các thông tin này)

Hồ sơ nghề nghiệp:

- Nếu bạn là nhân viên:

 • Hợp đồng lao động (giấy xác nhận lương nếu trong hợp đồng không ghi mức lương cụ thể)
 • Đơn xin nghỉ phép bản gốc, quyết định bổ nhiệm (nếu có). Đơn phải được viết bằng tiếng Anh.
 • Xác nhận lương 3 tháng gần nhất.

- Nếu là chủ doanh nghiệp:

 • Giấy phép kinh doanh
 • Biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất

- Nếu là người nghỉ hưu:

 • Thẻ hưu trí sao y bản chính/ Sổ lĩnh tiền hưu trí / Quyết định nghỉ hưu.

- Nếu là tăng ni / tu sĩ:

 • Thẻ tăng ni/tu sĩ sao y bản chính
 • Quyết định cho nghỉ phép.

Hồ sơ khác:

 • Bảo hiểm du lịch quốc tế hoặc của khối châu Âu
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn.
 • Vé máy bay. Trong trường hợp chưa mua vé máy bay, bạn có thể đặt vé lấy code, chưa cần thanh toán.

Hồ sơ tài chính:

 • Sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất.
 • Sổ tiết kiệm từ 200 triệu trở lên và có thời hạn gửi trên 3 tháng.
 • Hợp đồng cho thuê nhà, xe, đất có công chứng (nếu có nhà, đất, xe cho thuê).

Quy trình xin cấp visa Schengen

Đối với visa Schengen, bạn sẽ phải thực hiện theo một quy trình gồm 4 bước cụ thể như sau:

1

Chuẩn bị hồ sơ

Đây là một bước rất quan trọng đối với việc xin cấp visa. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Đại sứ quán các nước khối Schengen. Mỗi loại visa sẽ có một yêu cầu về giấy tờ khác nhau một chút, bạn nên chú ý để bổ sung nhé.

2

Đặt lịch hẹn & điền đơn xin cấp visa

Truy cập vào trang website chính thống của Đại sứ quán để xin cấp visa. Cho dù bạn đi theo nhóm vẫn phải đặt lịch hẹn riêng của từng người. Đồng thời khai tờ khai xin cấp visa online, được khai bằng tiếng Anh.

3

Nộp hồ sơ & lệ phí

Mang hồ sơ, đồng thời in phiếu hẹn cùng đơn xin cấp visa online đã điền đầy đủ thông tin và dán ảnh đến địa chỉ Đại sứ quán theo quy định để nộp. Khi này, bạn sẽ được lấy dấu sinh trắc học và nộp lệ phí tại ngân hàng được chỉ định.

4

Nhận kết quả visa

Visa Schengen thông thường được xét duyệt khoảng từ 2 đến 3 tuần. Khi kết thúc bước nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được một phiếu hẹn trả kết quả, đến ngày hẹn bạn mang phiếu hẹn đến nhận kết quả visa của mình.

Thời hạn của visa Schengen

Visa Schegen có thời hạn là 3 tháng (90 ngày).

Tuy nhiên tùy từng hồ sơ và từng nước mà có thể sẽ có thời hạn khác nhau hoặc lâu hơn.

Lệ phí & thời gian xét duyệt visa Schengen

         Lệ phí xét cấp visa:

+ Đối với người từ 12 tuổi trở lên: 60 Euro

+ Đối với người từ 6 – 12 tuổi: 35 Euro

+ Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: Miễn phí.

         Thời gian xét duyệt visa đối với một bộ hồ sơ thông thường là 2 đến 3 tuần, bạn sẽ có thời gian nhận kết quả visa cụ thể trong phiếu hẹn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp có thể kéo dài thời gian nếu có vấn đề về hồ sơ hoặc do ĐSQ của nước bạn xin cấp visa có số lượng hồ sơ quá nhiều.

Địa điểm nộp hồ sơ và xét cấp visa

Visa Schengen cho phép bạn nhập cảnh và đi lại tự do vào 26 nước trong khối Schegen, tuy nhiên visa bạn xin đó phải đảm bảo được yêu cầu như: Là nước bạn nhập cảnh đầu tiên hoặc trú lại lâu nhất. Hiện nay, Pháp được đánh giá là dễ xin cấp visa Schengen nhất như là:

Văn phòng Tổng lãnh sự quán Pháp

Văn phòng Tổng lãnh sự quán Pháp – 27 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1

Phone: (08) 3520 6800

Văn phòng Đại sứ quán Pháp

57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Phone: (04) 3944 5700

Việc Pháp là quốc gia dễ xin cấp visa không có nghĩa tất cả mọi hồ sơ đều đậu hay bạn đi bất cứ nước nào thuộc khối Schengen đều có thể nộp hồ sơ xin visa Pháp, nó còn phụ thuôc và nơi mà bạn đến đầu tiên, lưu trú lâu nhất hay mục đích đi của bạn.

Tham khảo danh sách Đại sứ quán tại: https://visaf.vn/dai-su-quan

Những lưu ý khi xin cấp visa Schengen đi Châu Âu

         26 nước mà bạn có thể tự do đi lại bằng Visa Schengen mà không phải xin visa từng nước đó là: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ.

         Visa Schengen cho phép bạn xin visa trước 3 tháng so với ngày khởi hành và bạn phải xin Visa ở nước mà bạn lưu trú đầu tiên hoặc lâu nhất.

         Nên đi đúng giờ khi đến nộp hồ sơ, nếu bạn đến trễ hơn 15 phút so với lịch hẹn sẽ không được vào nộp hồ sơ xin Visa Schengen. Lúc này có 2 phương án: một là ra về và đặt 1 lịch hẹn khác để nộp lại hồ sơ vào 1 ngày khác; hai là đóng 1 khoản tiền để có quyền ưu tiên vào nộp hồ sơ không cần lịch hẹn.

         Trung tâm tiếp nhận hồ sơ là cơ quan đại diện được Lãnh sự ủy quyền để nhận hồ sơ của người xin visa, chỉ có chức năng tiếp nhận xem xét đủ hay thiếu hồ sơ, không có chức năng đánh giá hồ sơ, không ảnh hưởng đến quá trình xét hồ sơ và kết quả visa.

         Tất cả các giấy tờ cần thiết, bạn phải mang theo cả bản chính đi để nhân viên lãnh sự quán đối chiếu, sau đó họ sẽ trả lại bản chính cho bạn, chỉ giữ hộ chiếu và sẽ trả lại khi cấp visa.

         Tất cả hồ sơ in mới và bản sao đều phải trình bày trên khổ A4.

         Tất cả hồ sơ giấy tờ đều phải được dịch thuật sang tiếng Anh và có công chứng của Sở tư pháp.

         Nếu bạn đi du lịch, thư bày tỏ phải được viết bằng tiếng Anh, bày tỏ mong muốn được đi du lịch châu Âu và cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định.

Những câu hỏi thường gặp về visa Schegen Châu Âu

1. Tôi có visa đi Pháp, tôi có thể nhập cảnh vào bất kỳ nước nào của khối Schengen đúng không?

Bạn sẽ được nhập cảnh và đi lại tự do 26 nước trong khối Schengen với điều kiện Pháp là quốc gia đầu tiên bạn nhập cảnh và ở lại lâu nhất.

2. Xin visa Schengen nước nào dễ nhất?

Hiện nay, Pháp được đánh giá là quốc gia dễ xin visa nhất trong khối Schengen.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa rằng khi bạn nộp hồ sơ vào đây sẽ đậu 100%, nó còn phù thuộc vào sự chuẩn bị hồ sơ của bạn, điều kiện, hoàn cảnh và đất nước bạn sẽ đến khi nhập cảnh.

3. Tôi có thể xin visa Schegen ngay sau khi bị từ chối cấp visa không?

Về nguyên tắc thì sau khi không đậu visa Schengen bạn có thể xin lại bất cứ lúc nào bạn muốn khi đã sửa lại hồ sơ. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của visaf thì tùy theo lý do từ chối mà chọn thời điểm nộp lại hồ sơ xin visa Schengen thích hợp.

Đại sứ quán thường không cấp lí do từ chối cấp visa nên bạn hãy liên hệ với visaf để biết được lí do để sửa đổi và bổ sung kịp thời nhé.

4. Tôi có nên khiếu nại khi bị từ chối cấp visa Schengen không?

Không nên bạn nhé.

Việc bạn làm đơn kháng cáo với ĐSQ sẽ không mang lại kết quả cho bạn, vì nếu qua đó mà ĐSQ duyệt lại cho hồ sơ của bạn thì khác nào họ thừa nhận đã xét duyệt sai. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị một bộ hồ sơ mới cho lần xin cấp tiếp theo.

5. Nên nộp hồ sơ tại một nước khác khi bị từ chối cấp visa không?

Gần như không một ĐSQ nào trong khối Schengen sẽ duyệt hồ sơ của bạn trong khi một nước khác đã từ chối. Tốt nhất, hãy xin lại visa tại chính nơi bạn bị từ chối.

Nhiều bạn nghĩ rằng nếu mình trượt visa Schengen tại cửa Pháp thì có thể sang đại sứ quán Ý, Hà Lan … để xin visa mà họ không biết, điều này là hoàn toàn sai lầm, trong khối Schengen sẽ biết bạn đã bị từ chối ở nước nào, chính vì vậy xin cấp lại visa tại chính nước bạn đã bị trượt là tối ưu nhất.

Call Now Button