+ 61 32 8376 6284
Không chỉ nổi tiếng bởi những cảnh đẹp, công trình kiến trúc mà những món ngon Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến nhiều du khách say đắm. Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ chịu ảnh hưởng của nền ẩm thực các quốc gia láng giềng khác, bao gồm cả những nước Tây Âu. Chính vì điều đó mà tạo nên một nét ẩm thực Tây Ban Nha vô cùng đặc sắc và mang đậm dấu ấn riêng biệt.
Nói đến ẩm thực Tây Ban Nha thì không thể bỏ qua một số món ăn ngon mà không kém phần đặc sắc như là:
Kebab
Đây là món thịt nướng xoay nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ, thịt được xiên thẳng và nướng xoay tròn, đầu bếp sẽ cắt phần thịt từ ngoài vào trong và xoay liên tục. Người Thổ Nhĩ Kỳ thường chế biến món này bẳng thịt cừu hoặc thịt bò, một số nước khác học theo có dùng cả thịt gà, thịt lợn. Phần thịt nướng được cắt ra sẽ ăn kèm bánh mì hoặc các loại nước sốt, hay salad.
Tuy nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ thịt kebab có hương vị rất riêng do dùng gia vị độc đáo, đậm đà của quốc gia này, một số nước khác hay như ở chính Việt Nam cũng học theo phương pháp trên tuy nhiên vị đã bị biến đổi rất nhiều để phù hợp với khẩu vị địa phương. Doner Kebab là món ngon Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng nhất mà có lẽ rất nhiều người Việt Nam từng được nghe tới cũng như nếm thử.
Yogurt
Người Thổ Nhĩ Kỳ rất thích sữa chua, mỗi năm họ tiêu thụ hơn 2 triệu tấn loại đồ ăn này. Có nguồn gốc cả thiên niên kỷ trước từ vùng Trung Á, sữa chua đã là món ăn phổ biến trong văn hóa du mục. Ngày nay, sữa chua ăn riêng, cho vào các món súp hay salad. Hương vị sữa chua được ưa thích nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ là mát lạnh và thêm chút muối ayran.
Kahvalti
Kahvalti không phải là một món ăn mà là tên gọi của kiểu ăn sáng truyền thống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Người dân nơi đây rất chú trọng đến bữa ăn bắt đầu ngày mới nên bạn sẽ được tận hưởng một bàn tiệc thịnh soạn với rất nhiều món. Bánh mì nướng là thành phần cơ bản nhất của Kahvalti. Chúng sẽ được phết mứt cam, bơ sữa, cà chua, dầu olive, mật ong, dưa chua… rất nhiều sự lựa chọn.
Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có các biến tấu khác nhau. Nếu như bạn ăn đươc tiếp, hãy thử trứng với hành, ớt xanh và cà chua. Kết thúc bữa ăn sẽ là sữa chua hoặc một phần salad để chốt lại.
Pide
Pide còn được gọi là pizza của Thổ Nhĩ Kỳ, là bánh mì dẹt, nướng trong lò bằng than củi. Phần trên của bánh có nhiều thành phần khác nhau như sucuk (xúc xích Thổ Nhĩ Kỳ), thịt bò hun khói hay thịt cừu xắt nhỏ. Ngoài ra, pide có thêm cả bơ và một số loại rau.
Quả trứng ốp la đập trực tiếp vào bánh khi vừa lấy ra khỏi lò nướng chính là điểm chốt hoàn hảo về vẻ ngoài cho đến hương vị của món ăn này.
Dolma và Sarma
Đây là món cơm trộn thịt được cuốn trong lá nho hoặc lá bắp cải. Người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhồi thịt cùng ớt, cà chua, cải và trứng sau đó hầm lên. Khi cơm chín, trộn thịt vào cùng và gói vào lớp lá tươi tạo thành những cuốn nhỏ gọn trông rất hấp dẫn. Nhờ cách chế biến cầu kỳ này mà từng hạt cơm quyện đều trong mùi thơm của lá cũng như có độ mềm ẩm nhưng không hề nhão.
Manti
Tuy trông chúng giống như những viên há cảo hấp mà chúng ta hay ăn nhưng về thành phần và cách thưởng thức lại có nhiều sự khác biệt. Nhân bánh là thịt bò hoặc thịt cừu được nêm nếm đậm đà. Lớp vỏ bột bên ngoài có độ dày vừa và dai thơm gói gọn món, thậm chí còn được nắn thành nhiều hình dáng tùy thích. Sau khi hấp hoặc chiên, Manti ăn kèm cùng sữa chua tart tươi, bơ tan chảy và thảo mộc. Chính nhờ các thành phần phụ này mà món ăn đã tạo nên sự đồng điệu trong vị giác thực khách.
Baklava
Baklava là một món tráng miệng có xuất xứ từ vùng Trung Á nhưng khi đến Thổ Nhĩ Kỳ lại được biến tấu theo hương vị châu Âu. Bánh được làm từ bột nhào cùng mật ong, sữa tạo nên những lớp vỏ mỏng xốp. Đan xen bên trong những lớp bánh là nhân được biến hóa từ mặn đến ngọt.
Nếu nằm trong bữa ăn chính thì Baklava có thể kết hợp cùng với thịt bò, cá được chế biến đậm đà. Còn khi thưởng thức như kiểu tráng miệng, bánh mang vị ngọt của siro và nước hoa hồng hoặc beo béo từ phô mai và kem.
Maraş Dondurma
Kem Thổ Nhĩ Kỳ không hề giống ở các nơi khác. Ấn tượng ban đầu là mùi vị đặc biệt tự nhiên, kem dẻo và phải nhai nhiều hơn so với khi ăn kem Italy. Sự dày dặn của miếng kem là từ bột rễ cây Orchis mascula. Du khách khi mua kem Maraş Dondurma còn được thưởng thức màn trình diễn điêu luyện của người bán hàng.
Simit
Simit là món ăn nhẹ xuất hiện từ thế kỷ 16. Những đoàn xe du lịch đến và đi từ Istanbul đã mang theo món bánh mì vòng tới thành phố Izmit. Địa danh này chính là khởi nguồn cho tên Simit và biến nó thành một loại đồ ăn nhanh. Ngày nay, simit vừa được dùng kèm trong bữa sáng vừa là món ăn phổ biến trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh mì simit đặc biệt nhờ lớp vỏ giòn vàng và rắc vừng.
Trên đây là một số món ăn nổi tiếng đặc sắc của Thổ Nhĩ Kỳ mà bạn nên nếm thử khi có cơ hội đến đây. Những món ăn này không chỉ phổ biến tại Thổ Nhĩ Kỳ mà còn nổi tiếng trên khắp thế giới, chính vì vậy mà nền ẩm thực nơi đây rất được ưa chuộng và nhiều người biết đến.