Xin chào bạn tới Visaf

0963.19.29.68

Business Phone

+ 61 32 8376 6284

Contact time

Mon-Sat: 9.00-18.00

Mail Us

info@visahub.com

Trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc

August 7, 2019BY Visaf

Trung Quốc là quốc gia có nền văn hóa với sức ảnh hưởng rất lớn đến nhiều quốc gia khác trên thế giới như nền văn hóa Nho giáo. Những tư tưởng của Khổng Tử là một kết quả điển hình cho sự thành công của nền Nho giáo Trung Hoa, tư tưởng đó còn ảnh hưởng cho đến ngày nay. Đồng hành với nền văn hóa văn học là một nền văn hóa ẩm thực hết sức phong phú và đặc sắc. Khác với những quốc gia khác nên thế giới, nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa có sự phân chia theo trường phái, mỗi trường phái đặc trưng cho những nét đặc sắc văn hóa ẩm thực riêng của từng vùng miền.

Ẩm thực Trung Quốc được phân chia theo kiểu Bát đại thái hệ (8 trường phái) hoặc Tứ thái hệ (4 trường phái). Hôm nay visaf sẽ cùng bạn tìm hiểu thep Bát đại thái hệ (8 trường phái) như: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Chiết Giang, Phúc Kiến, An Huy, Vân Nam. Chúng ta có thể tìm hiểu từng trường phái để hiểu rõ hơn về nền văn hóa ẩm thực từng vùng.

- Sơn Đông

Sơn Đông là một trong những trường phái ẩm thực chính lớn nhất của Trung Quốc, trường phái này còn được ví von như là đệ nhất ẩm thực Trung Hoa và người Trung Hoa thường ví những món ăn, ẩm thực nơi đây là “chàng trai khỏe mạnh” . Sơn Đông mang địa hình núi non kéo dài ra đến biển, có khí hậu ấm áp, đất đai phì nhiêu, màu mỡ nên thuận lợi để sản xuất, trồng trọt nông nghiệp, chính vì vậy mà ẩm thực Sơn Đông được chế biến và mang hương vị đậm đà chủ yếu từ lúa mì, rau củ quả.

Người Sơn Đông mạnh về các món chiên ra, nướng và hấp. Bên cạnh đó, họ cũng rất chú trọng màu sắc của món ăn. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các món ăn ở Sơn Đông đa phần đều có màu sắc tươi sáng. Không những vậy, chúng đều được trang trí bắt mắt vô cùng. Ngoài ra, người Sơn Đông sử dụng nhiều gia vị cho món ăn của mình, đặc biệt là hành và tỏi.

Sơn Đông có những món ăn nổi tiếng như: Gà hầm Đức Châu, Súp sữa ức gà. Đây có thể coi là 2 món đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Sơn Đông.

- Quảng Đông.

Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không ngừng tiếp thu tinh hoa các trường phái khác và kết hợp món ăn Tây trong món ăn của mình. Những món ăn Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và được chế biến theo 21 cách nấu nướng khác nhau: xào, chiên rán, nướng, quay, hầm, hấp, kho, chao hấp bát úp… Về mặt phối hợp nguyên liệu và khẩu vị, người Quảng Đông thích cách chế biến sống.

Quảng Đông có một số món nổi tiếng như: lợn sữa quay, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp, gà om rắn vv…

- Hồ Nam.

Ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với 3 thành phần, đó là bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Những thực đơn và nghệ thuật nướng của các món ăn Hồ Nam rất tinh tế và hoàn mỹ. Khẩu vị cơ bản của Hồ Nam là béo, chua – cay, hương thơm và nhẹ nhàng. Những món ăn thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng hương vị cho món ăn. Thực phẩm phổ biến trong ẩm thực là thủy hải sản và gia cầm. Người Hồ Nam rất coi trọng sự tươi nguyên của nguyên liệu. Họ cho rằng, nguyên liệu còn tươi sống mới, món ăn mới thơm ngon. Các loại thủy hải sản được dùng nhiều ở đây là cá, tôm, cua và rùa. Vị cay của Hồ Nam khác biệt hoàn toàn với vị cay của Tứ Xuyên.

Các món ăn nổi tiếng tại Hồ Nam như là: Thịt xông khói xào ớt, Đầu cá hấp, Đậu phụ thối hỏa cung điện.

- Tứ Xuyên.

Ẩm thực Tứ Xuyên là nền ẩm thực với vị cay là chủ đạo, hầu hết các món ăn đều có vị cay nồng, rất phù hợp với những tín đồ ăn cay. Vị cay của Tứ Xuyên được chia theo cấp độ, bạn chỉ cần nói với đầu bếp là có thể điều chỉnh được độ cay vừa với sở thích của mình.

Những món ăn ở Tứ Xuyên chủ yếu đến từ hai vùng là Thành Đô và Trùng Khánh. Ngoài vị cay nổi tiếng, hương vị của Tứ Xuyên còn khéo léo ứng biến linh động. Từ ngọt, mặn đến chua, đắng, thơm, ngũ vị được trộ lẫn khéo léo, biến tầu tài tình. Ngoài ra, nguyên liệu ở Tứ Xuyên cũng đa dạng và phong phú vô cùng. Đặc biệt, hạt tiêu Tứ Xuyên vang danh cả nước bởi hương thơm và vị nồng đậm riêng biệt.

Một số món ăn ngon, nổi tiếng ở đây như: Gà Kungpao, Đậu phụ Mapo, Lẩu Tứ Xuyên, mì Dan Dan, Gà Trùng Khánh,..

- Chiết Giang.

Ẩm thực Chiết Giang được kết hợp từ các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Món ăn Chiết Giang thường tươi mềm, thanh đạm, không ngấy. Ngoài sự cầu kỳ về lựa chọn nguyên liệu ra, kỹ thuật nấu nướng của món ăn Chiết Giang cũng rất độc đáo. Kỹ thuật nấu nướng món ăn Chiết Giang phong phú đa dạng nổi tiếng trong nước và nước ngoài, trong đó có sở trường về sáu mặt như xào, dán, xào sền sệt, lựu, hấp, nướng.

Phương pháp nấu nướng quan trọng nhất là sức lửa, biện pháp nấu nướng thường dùng của món ăn Chiết Giang có hơn ba mươi loại, nấu thức ăn theo nguyên liệu, chú trọng phối hợp nguyên liệu chính và phụ, khẩu vị biến đổi đa dạng. Ngoài ra, món ăn Chiết Giang còn chú trọng khẩu vị nguyên chất, thích tươi giòn, giữ màu sắc và mùi vị của nguyên liệu. Còn có một đặc điểm nữa là chế biến tinh tế: món ăn Chiết Giang chú trọng hình thái, tinh xảo công phu, thanh nhã, mang cho người ăn quan niệm nghệ thuật đẹp đẽ

Một số món ăn ngon tại Chiết Giang như: tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ, thịt heo kho Đông Pha, vịt hầm thịt muối Kim Hoa, cơm cháy sốt cà chua và tôm,…

- Phúc Kiến.

Ẩm thực Phúc Kiến Trung Quốc nổi tiếng bởi kĩ thuật điêu luyện. Nghệ thuật nấu nướng ở đây tinh tế và đòi hỏi khắt khe vô cùng. Các chuẩn mực được đặt ra để tạo nên một món ăn hoàn hảo nhất. Đi du lịch Phúc Kiến Trung Quốc, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon ở nơi đây. Một bức tranh văn hóa được thêu dệt bởi những món ăn đầy màu sắc.

Do sở hữu nhiều vịnh vào bán đảo nên Phúc Kiến nổi tiếng với hải sản. Đặc biệt, ở Phúc Kiến có rất hiều loài cá lạ làm nên những món ăn độc đáo. Hương vị của Phúc Kiến chủ yếu là vị ngọt, chua, mặn, thơm. Đặc biệt, người Phúc Kiến rất coi trọng màu sắc của món ăn. Các món ăn ở đây chủ yếu có màu sắc tươi sáng, bắt mắt vô cùng. Ngoài ra, rừng núi trù phú đem lại rất nhiều sản vật quý hiếm cho Phúc Kiến.

Một số món ăn ngon tại đây như: Phật nhảy tường, Súp cá viên, Mỳ xào Phúc Kiến, Vịt hầm Phúc Kiến, Tôm kim sa,..

- An Huy.

Gồm các món ăn của miền Nam An Huy, khu vực dọc sông Trường Giang và Hoài Hà. An Huy có sở trường về các món ninh, hầm. Người An Huy đặc biệt chú trọng về mặt dùng lửa. Ẩm thực An Huy chú trọng phối hợp các nguyên liệu hoang dã và thảo mộc. Sở trường của ẩm thực An Huy chính là các món hầm, ninh nhừ.

Ẩm thực An Huy nổi tiếng với vịt hồ lô, đậu hũ thối Bát Công Sơn, bánh trứng bác, vịt quay Lư Châu, ngỗng tiềm Ngô Sơn,..

- Vân Nam.

Ở Vân Nam, món ăn rất thịnh soạn. Tất cả các món ăn đều được chế biến, nấu nướng và trưng bày một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Sự an toàn và trang trọng trong từng món ăn luôn được đưa lên hàng đầu.

Ở đây có các món ăn nổi tiếng như: Nấm Termitomyces, mì qua cầu, thị trâu khô, Gà hấp nồi, Thịt hầm Tuyên Uy, Bánh gạo Vân Nam,…

Bên cạnh 8 trường phái như trên, văn hóa ẩm thực của từng dân tộc tại Trung Hoa cũng rất đặc sắc và mang đậm màu sắc riêng hết sức độc đáo như:

Người Hà Nhì thường chế biến các món ăn của mình gồm các món luộc; món xào; món rang; món gỏi; món nướng; món tái; món quay; món rán; món xáo; món canh… Tất cả các món này khi ăn thường kèm với bát muối ớt hoặc nước mắm ớt.

Món ăn của người Hmông (bao gồm cơm và thức ăn) cũng như của cư dân nương rẫy nói chung, thường đơn giản và ít được chế biến cầu kì.

Thực phẩm của người Uyghur là đặc trưng của thịt cừu, thịt bò, lạc đà (chỉ Bactria), gà, ngỗng, cà rốt, cà chua, hành tây, ớt, cà tím, cần tây, các loại thực phẩm từ sữa và trái cây.

Người Choang ăn tất cả các loại thịt, bao gồm thịt bò, thịt cừu, thịt lợn và thịt gà, vv Các loại rau của cuộc sống hàng ngày của họ có nhiều chủng loại. rau trần và dưa là những người ưa chuộng.

Còn rất nhiều dân tộc khác của Trung Quốc có nền văn hóa ẩm thực cũng rất phong phú và hấp dẫn không kém. Nếu có cơ hội đến Trung Quốc, bạn hãy thưởng thức những món ăn đắc sắc này nhé.

Call Now Button