+ 61 32 8376 6284
Nói đến Tây Ban Nha nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những trận đấu Bò Tót khốc liệt và gay go hay là sự thành công của những đội bóng trên toàn thế giới. Sự tuyệt đẹp của thành phố cổ kính Barcelona hay sự giao thoa văn hóa vô cùng đặc sắc. Bên cạnh đó Tây Ban Nha còn có một nền văn hóa ẩm thực hết sức thu hút và hấp dẫn. Nếu bạn là người có đam mê mãnh liệt với những hành trình khám phá sự mới lạ của nhiều đất nước thì Tây Ban Nha sẽ là một nơi để trải nghiệm rất nhiều điều.
Ẩm thực Tây Ban Nha có nhiều món ăn nổi tiếng được chế biến từ hải sản rất phong phú và hấp dẫn. Nếu bạn đang có những dự định đi Tây Ban Nha thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.
1. Gazpacho.
Gazpacho là món súp lạnh mà người Tây Ban Nha yêu thích nhất. Đặc biệt đây là một món ăn truyền thống từ lâu đời của Tây Ban Nha. Súp Gazpacho được làm từ cà chua chín, dầu ô liu, ớt chuông, dưa chuột… Các thành phần được xay nhuyễn cho đến khi sánh mượt. Sau khi làm lạnh thì Gazpacho sẽ thưởng thức cùng bánh mì nướng tỏi. Nhiều vùng còn ăn kèm với jambon để tăng thêm độ đậm đà cho món.
Vào những ngày hè, khi thưởng thức một bát súp mát rượi và đắm chìm trong hương vị tự nhiên của các loại rau củ là một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn.
2. Cơm thập cẩm Valencia Paella.
Đây là một món ăn tương đối phổ biến tại Tây Ban Nha. Món cơm xào thập cẩm này được chế biến từ gạo bomba, nhụy hoa nghệ tây, ớt bột và dầu olive, ngoài ra còn được kết hợp với thịt thỏ, vẹm, hải sản,…. Được biết nhụy hoa nghệ tây chính là thành phần quan trọng để cho ra đời hương vị đậm chất riêng rất Tây Ban Nha, rất “para ella”.
Nếu đến đây mà không thưởng thức món ăn này thì đây quả thật là một thiếu sót rất lớn đấy nhé.
3. Cá tuyết muối Bacaclao.
Đây là món ăn được người Tây Ban Nha đánh giá rất cao bởi vì loài cá này rất đặc biệt, nó được vận chuyển từ những nơi xa xôi, trải qua những chặng đường để về đến Tây Ban Nha mà vẫn còn tươi nguyên và người ta phải dùng một lượng muối nhất định để ướp vào cá sao cho chúng không bị ươn.
Quá trình này còn được đông lạnh ở một nhiệt độ nhất định và do đó để có thể chế biến phải rã đông chúng. Lượng muối lúc này đã ngấm vào trong cá ít nhiều nên ngoài các công thức chế biến khác, người dân tại đây còn thưởng thức chúng như một loại sushi ăn kèm cùng sốt pil-pil làm từ dầu olive tỏi và nước cốt của cá.
4. Chorizo.
Chorizo là một loại xúc xích cay xuất hiện nhiều nhất trong các bữa ăn gia đình tại Tây Ban Nha. Với hương vị đậm đà, cái giòn dai hoà quyện ăn ý với độ béo thơm mà những phần xúc xích này sẽ mang đến cho bạn một hương vị mới mẻ khác lạ. Khi cho vào miệng, cái cay nồng bung tỏa làm ai cũng phải “thổn thức".
Phiên bản hấp dẫn và phổ biến nhất của Chorizo là Chorizo a la Sidra, xúc xích sốt giấm táo. Ngoài ra những món ngon từ Chorizo còn có thể kể đến như Patatas a la Riojana, Tapas… hay đơn giản chỉ cần nướng hoặc chiên và ăn cùng sandwich cũng đủ tạo nên một hương vị hấp dẫn.
5. Patatas Bravas.
Patatas Bravas có thành phần chính là từ khoai tây. Tùy từng vùng sẽ có những cách kết hợp khác nhau nhưng một phần Patatas Bravas là phép cộng hoàn hảo của khoai tây chiên thấm đượm trong nước sốt bravas, một hỗn hợp làm từ pimentón, dầu ô liu và kem sữa.
Ngoài cái chua ngọt, béo bùi đan xen tinh tế thì Patatas Bravas còn dậy lên mùi thơm nồng của những lát tỏi. Cầu kì hơn, trứng ốp la sẽ cho lên trên để chốt lại hương vị cho món ăn này.
6. Thịt viên Albondigas.
Nó có thể là món thịt viên làm từ mực hay phủ một lớp sốt hạnh nhân để tạo ra hương vị mới. Cùng với sốt cà chua, đây là món ăn có thể được dùng như một món khai vị trước bữa ăn chính tại Tây Ban Nha.
Nhìn những viên thịt bắt mắt và tròn trĩa chắc chắn bạn sẽ không thể kìm lòng mà thưởng thức nó ngay. Khi đến xứ bò tót hãy nhớ thưởng thức món ăn này nhé.
7. Món hầm Cocidos.
Với thành phần chính là từ rau tươi, rau khô và các loại thịt, món hầm Cocidos được du khách thưởng thức nhiều nhất tại Tây Ban Nha với mùi vị cho đến cách chế biến cũng đủ để níu chân du khách.
Ở mỗi vùng sẽ có cách chế biến khác nhau tùy theo sở thích, thậm chí nó còn được thay đổi cả tên gọi nhưng nhìn chung hương vị chủ yếu của nó vẫn không bị thay đổi.
Ẩm thực Tây Ban Nha có một sự đặc biệt đó là sự pha trộn, ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nên khi thưởng thức những món ăn tại đây bạn sẽ vừa có cảm giác mới lạ lại vừa có cảm giác rất thân thuộc. Sự đặc sắc của ẩm thực Tây Ban Nha còn được thể hiện qua màu sắc hết sức thu hút cùng hương vị vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn có cơ hội đến Tây Ban Nha thì đừng quên thưởng thức những món ăn tại đây nhé.